Trường THCS Phú La: Giới thiệu sách tháng 11

Chủ nhật - 14/11/2021 17:33

Trường THCS Phú La: Giới thiệu sách tháng 11

KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982 – 20/11/2021
Cuốn sách “ Viết cho thầy, gửi cho cô, tặng cho trò”

• Thông tin thư mục:
       Viết cho Thầy gửi cho Cô tặng cho trò/ Lưu Quang Minh .- H.: Văn học , 2014. – 288Tr.: ảnh màu; 20 cm.
Các bạn học sinh trường THCS Phú La thân mến!
Các bạn biết câu thơ này không?
"Có một nghề bụi phấn dính đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây trên đất
Lại nở cho đời những đóa hoa thơm"

Tình thầy trò là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong xã hội. Tình thầy trò là tình cảm của thầy giáo và học sinh, đó là sự yêu thương, gắn bó, biết ơn và trân trọng giữa hai thế hệ. Thầy là người mang trong mình sứ mệnh giáo dục, lòng nhiệt huyết và trái tim tràn đầy tình yêu thương với học trò.
Những rào cản về giao tiếp khi phải học online trong mùa dịch Covid 19 đã khiến cho thầy cô giáo cảm thấy khó khăn trong việc dạy học và truyền đạt kiến thức nhưng những người lái đò ấy luôn luôn hoàn thành xuất sắc việc trồng người của mình. Họ đã thức tỉnh năng lực tự học trong mỗi học sinh và dẫn đường cho họ đến bến bờ thành công dù cho dịch bệnh vẫn còn đang hoành hành.
Kỷ niệm ngày nhà giáo Vn đến gần với mỗi học trò của chúng ta rồi hôm nay đến hẹn lại lên. Cô xin được giới thiệu với các em cuốn “ Viết cho Thầy gửi cho Cô tặng cho trò” của  tác giả Lưu Quang Minh, được nhà xuất bản Văn học  năm 2014, cuốn sách nhỏ bé chỉ dày 195 trang, với khổ sách 12x 20cm. Cuốn sách được tác giả gửi gắm trong này những tâm tình  về thầy cô như một lời tri ân đặc biệt của tác giả.
Như các bạn đã biết dạy học là một nghề tạo ra sự khác biệt từng ngày một, về cả hai phía thầy và trò. Hầu như tất cả chúng ta đều có thể nhớ đến sự ân cần, chu đáo của những con người đặc biệt đã dạy dỗ khi ta còn là trẻ mầm non, là học sinh. Nhiều người trong số họ đã định hình nhân cách và đánh thức con tim chúng ta. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hay đang học lớp mấy thì những món quà độc đáo mà một giáo viên tuyệt vời chia sẻ sẽ đọng lại mãi trong tâm trí bạn.
Bạn có hồi tưởng lại khi giáo viên yêu thích của mình đọc một câu chuyện khơi gợi suy nghĩ của cả lớp không ? bạn có nhớ thầy cô giáo đã ân cần dạy bạn làm những bài toán, bài văn, hay môn tiengs anh  khi bạn đang thấy bại và chỉ muốn bỏ cuộc hoặc nhớ về người thầy biết rõ khi nào bạn cần được khuyến khích. Các bạn mở trang 46 trong câu truyện “ Viết cho thầy” Là  của một bạn học trò đã giữ lại trọn vẹn hình ảnh của Thầy trong tim mãi mãi, là tất cả những gì em trân trọng … . Để ngày mai mỗi khi em tiến một bước trên đường đời, em sẽ nhớ đến thầy như một động lực lớn với nghề nghiệp thiêng liêng của mình.  Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền nghe thật ấm áp làm sao. Các con cùng cô mở trang 18 đến với câu truyện “ Mẹ Loan” mà cô giáo đã phải thôt nên lời “ Cái nghề của mình nó thế em ạ. Không yêu con người khác như chính con mình thì không thể theo nghề lâu được đâu …” Ngoài những câu chuyện cảm động ra còn có những bài học đắt giá mà trong cuộc sống, trong công việc mỗi chúng ta vẫn mắc phải để rồi phải ân hận đến suốt cuộc đời như trong câu chuyện “ Gửi cho Cô” trang 96 và “ Bão”  trang 184. Cuốn sách mang đến 20 câu chuyện có thật và cảm động, đôi khi hài hước về những người thầy tuyệt vời. Và trong mỗi câu chuyện đó các tác giả đã đưa ra những tình huống thú vị, để rồi cuối mỗi câu chuyện là một cách giải quyết hay, đúng để tháo gỡ những tình huống đó. Sau mỗi câu chuyện là “Một chút suy tư” mà các tác giả đã đúc kết lại để lại cho chúng ta một bài học, một lời khuyên tốt để chúng ta học hỏi, áp dụng trong cuộc sống
 Các bạn thân mến! Không thầy đố mày làm nên! Đó chính là lời răn dạy của cha ông ta từ bao đời nay, thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao bay xa, cung cấp cho chúng ta hành trang kiến thức để bước vào đời và trở thành công dân tốt cho xã hội. Các bạn  biết không! Chỉ có những nhà giáo dạy học trò kiến thức và đạo đức qua nhân cách của mình thì mới để lại dấu ấn tốt đẹp nơi học trò. Và các học trò sẽ luôn nhớ mãi, thương mãi và và luôn gọi thầm “ Cô ơi! ” “ Thầy ơi! ”.Trong không khí vui tươi của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội tôn vinh các thế hệ thầy cô giáo, đem đến niềm vui và nguồn động viên cho mỗi chúng ta.
Những bạn học sinh trong chúng ta  đang theo đuổi giấc mở trở thành giáo viên, bạn hãy đọc nó để tìm thấy sự khác biệt trong cách cư xử và nói chuyện với học sinh. Mỗi tình huống nhỏ cũng có thể trở thành các kỷ niệm khó quên và là bài học cho cả thầy lẫn trò
Ngày Hiến chương các thầy cô đang đến, xin kính chúc quý thầy cô mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc để tiếp tục dìu dắt các thế hệ học sinh trên con đường đến bến bờ tri. Chúc các em học sinh yêu quý luôn manh khỏe, chăm ngoan học giỏi và có thật nhiều bông hoa điểm 10 để tặng thầy cô như một lời tri ân các em nhé! Mời quý thầy cô và các bạn  tìm đọc cuốn sách tại Thư viện trường THCS Phú La.
                                                          Nhân viên Thư viện

Nguyễn Thị Thu Hằng