Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA: Giới thiệu sách tháng 1

Thứ sáu - 21/01/2022 06:44

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA:  Giới thiệu sách tháng 1

Cuốn sách:VĂN HÓA PHONG TỤC
             
 

*Thông tin thư mục: Văn hóa phong tục/Hoàng Quốc Hải. – H. :  Nxb, Hà Nội 2019 .- 352tr. ; 21 cm.- ( Tủ sách danh Thăng Long 1000 năm)

I. Mục đích: Giới thiệu về phong tục  của người Việt Nam.
Việt Nam ta là một quốc gia có nền văn hiến lâu đời, đặc trưng bởi các phong tục truyền thống đặc sắc tạo nên sự đa dạng, ấn tượng trong văn hóa dân tộc. Cuốn sách Văn hóa phong tục dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam nhiều hơn.
II. Hình thức tuyên truyền:   
Trên trang Website của nhà trường.
III. Thời gian thực hiện
 - Tháng 1
 - Thành phần: Giáo viên và học sinh toàn trường.
          - Người thực hiện: CB thư viện
IV. Nội dung: 
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Từ nhiều thế kỷ trước, trong lời tuyên cáo sau chiến thắng giặc Minh, Nguyễn Trãi đã tự hào “Như nước Đại Việt ta từ trước/Vốn xưng nền văn hiến đã lâu”. Sau này trong lời hịch kêu gọi đánh giặc Thanh, người anh hùng Nguyễn Huệ cũng hào sảng tuyên bố mục đích của cuộc chiến đấu là “Đánh cho để tóc dài/ Đánh cho để răng đen” ý là đánh giặc để giữ gìn phong tục, tập quán nghìn đời của ông cha. Đến thời hiện đại, ngay sau khi giành được độc lập, khai sinh ra nước  dân chủ nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định điểm quan trọng trên hành trình dựng nước và giữ nước “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Văn hóa phong tục với sức sống lâu bền, được tôn trọng như một thứ luật bất thành văn, đâu chỉ là thành tố cuộc sống mà còn là nền tảng, là cội rễ sức mạnh để dân tộc đi qua chiến tranh, đồng hóa, vượt qua bao gian nan, thử thách. Cũng bởi vậy, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã dành nhiều tâm sức tìm hiểu, nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách  “Văn hóa phong tục”
Cuốc sách gồm 46 bài viết đề cập đến nhiều khía cạnh trong văn hóa phong tục của đất nước, của thủ đô Hà Nội như “ Tục thờ cúng tổ tiên; Lễ tịch điền; Đền Hùng – Nơi hội tụ tâm linh dân tộc; Nghệ thuật uống trà; Lăng mộ các vua nhà Lý; Phong tục Hà Nội; Phố cổ Hà Nội; Văn Miếu – Quốc Tử Giám; Chùa Một cột; Nghệ thuật hát Ả đào”... Đó có thể là những vấn đề lớn mang tính đại thể đến những sự việc cụ thể trong cuộc sống đời thường hoặc là những vấn đề mới nảy sinh trong cuộc sống hiện nay nhưng cũng có nhiều câu chuyện dù xưa mà chưa cũ trong đời sống, qua thời gian vẫn nguyên giá trị thời sự. Có thể nói trong cuốn sách này, một số vấn đề được tác giả nêu ra còn có những nhận định khác nhau, tuy nhiên ta cảm nhận được một tấm lòng trân quý giá trị truyền thống, tự hào với những phong tục tốt đẹp, những chiến tích đáng tự hào của ông cha ta trong quá khứ. Bên cạnh đó, nhà văn cũng mạnh dạn chỉ ra những hiện tượng chưa đẹp trong đời sống, những ngộ nhận về các di tích, các truyền thuyết trong lịch sử để từ đó nêu những kiến nghị, đề xuất mong cải hóa những điều hạn chế ấy.

         Phần lớn dung lượng của cuốn sách được tác giả viết về Thăng Long – Hà Nội. Bởi từ cổ chí kim, dù bất cứ thể chế nào thì thủ đô bao giờ cũng là biểu tượng cả về vật chất và tinh thần của đất nước. Văn hóa Thăng Long, phong tục thuần hậu của đất kinh kỳ được nhà văn thể hiện toàn diện không chỉ ở phong tục, lễ hội, phố phường, những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh mà còn là nếp sống, nếp nghĩ, cả cách tuyển chọn, sử dụng nhân tài của những con người đất Hà thành trong dòng chảy văn hóa, lịch sử cả ngàn năm. Với phong tục trong sáng, những lập luận sắc sảo, những bài viết cảu nhà văn Hoàng Quốc Hải được tập hợp trong cuốn sách không chỉ là khảo luận mà còn là tâm huyết của một con người có trách nhiệm với sựu phát triển văn hóa, gìn giữ phong tục của dân tộc.

          Thư viện Trường THCS Phú La, trân trọng giới thiệu và mong rằng cuốn sách sẽ được đông đảo bạn đọc đón nhận. Kính chúc các Thầy cô giáo và các em học sinh luôn vui khỏe, bình an và hạnh phúc.
                                                                   Phú La, ngày 17 tháng 01 năm 2022
XÁC NHẬN BGH


Trịnh Đình Hiếu
NGƯỜI THỰC HIỆN


Nguyễn Thị Thu Hằng

         
                                                                                                                                                       
 

Tác giả bài viết: Thư viện Phú La

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

240122

Lịch nghỉ tết 2022

Thời gian đăng: 25/01/2022

252022

Kế hoạch đón hs trở lại trường

Thời gian đăng: 25/01/2022

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,562
  • Tháng hiện tại70,188
  • Tổng lượt truy cập2,503,921

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây