Trường THCS Phú La: Diễn tập đón HS trở lại trường

Thứ hai - 07/02/2022 22:15

Trường THCS Phú La: Diễn tập đón HS trở lại trường

Chiều ngày 07/02/2022, trường THCS Phú La đã tổ chức diễn tập đón học sinh trở lại trường trong tình hình mới. Trước đó, nhà trường đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết, từ cơ sở vật chất, thiết bị y tế đến đội ngũ cán bộ nhân viên phụ trách ứng phó, xử lí các tình huống có thể xảy ra. Hoạt động diễn ra có sự hỗ trợ, phối kết hợp với UBND, Trung tâm y tế và lực lượng An ninh trật tự phường Phú La.

Khi đưa con đến trường, phụ huynh được đề nghị di chuyển ngay để đảm bảo việc tiếp đón học sinh thuận lợi. Lực lượng trật tự công an phường, tự quản… phối hợp điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn ứ người và phương tiện trên đoạn đường vào trường.

Ngay lối vào cổng trường, học sinh được hướng dẫn đi theo làn đường đã vẽ, khoảng cách theo đúng quy định.

Nhà trường bố trí ba làn để thí sinh vào lớp học theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo phụ trách

Học sinh sẽ đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn bằng máy đo tự động dưới sự giám sát của nhân viên y tế và thầy cô.

Trong tình huống có học sinh thân nhiệt hơn 37 độ C, nhân viên giám sát sẽ liên hệ cán bộ y tế trực tại Phòng Y tế nhà trường để được hướng dẫn và đưa học sinh vào phòng cách ly tạm thời. Cán bộ nhân viên được BGH phân công sẽ hỏi han tình trạng sức khỏe, trấn an tinh thần, đo lại thân nhiệt bằng nhiệt kế thủy ngân và thông báo gia đình cùng kết hợp điều tra dịch tễ.

Cô giáo sẽ nhắc nhở học sinh về an toàn phòng chống dịch và kiểm tra lại nhiệt độ của học sinh đầu giờ học. Học sinh ngồi mỗi người một bàn, so le để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tình huống thứ hai được đặt ra là giáo viên phát hiện một học sinh có biểu hiện ho, sốt, mỏi mệt, nghi nhiễm Covid-19. Cán bộ y tế nhà trường sẽ báo cáo y tế phường sở tại để hỗ trợ về nghiệp vụ, đồng thời đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời đã được bố trí sẵn.

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ những yếu tố có liên quan đến Covid-19 và khám lâm sàng (mạch, huyết áp, tim phổi...).

Tiến hành test nhanh ngay tại trường đối với học sinh có dấu hiệu nhiễm Covid-19.

Nếu xác định học sinh đã dương tính lần một với Covid-19, nhân viên y tế liên lạc với y tế phường đến để test RT-PCR lần hai, nếu dương tính sẽ được cách ly.
Một tình huống khác liên quan đến việc phát hiện ba học sinh đang học tại trường đã tiếp xúc với một bạn F0, cả ba sẽ được đưa lên phòng cách ly tạm thời và test nhanh ngay tại trường.
Các bước tiếp theo được tiến hành tương tự quy định xử lý khi phát hiện F0, F1 tại trường học đã được Bộ Y tế ban hành.
Khi tan học, học sinh cần đi đúng luồng ra đảm bảo giữ khoảng cách, không tụ tập ở vỉa hè, lòng đường, không tụ tập đông người.

Sau khi học sinh ra về, trường sẽ tiến hành khử khuẩn ở những nơi học sinh có tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho những buổi học tiếp theo.
Sau buổi diễn tập, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được trang bị những kiến thức, cách xử lí trước các tình huống có thể xảy ra. Cuối buổi diễn tập, đ/c Trần Thị Lệ Hà – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh “Đảm bảo an toàn cho học sinh, thực hiện đúng yêu cầu trong công tác phòng chống dịch là trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường”.

Tác giả: Hữu Chuyên- THCS Phú La