Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Thư viện trường THCS Phú La: TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

Thứ hai - 23/05/2022 21:14
Thực hiện Công văn số 477/PGDĐT ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông về việc Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022, Thư viện phối hợp với Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên tiền phong trường THCS Phú La triển khai và phát động Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”.

KẾ HOẠCH
Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

 
Thực hiện Công văn số 477/PGDĐT ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông về việc Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022, Thư viện phối hợp với Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên tiền phong trường THCS Phú La triển khai và phát động Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”.
I. MỤC ĐÍCH
- Lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho sinh viên.
- Khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ.
II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
Học sinh trường THCS Phú La
III. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG, YÊU CẦU VỀ BÀI DỰ THI
  1. Chủ đề
  1. Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”
  2. Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Chủ đề: “Sách và khát vọng cống hiến”
2. Nội dung thi
Thí sinh tham gia cuộc thi có thể chọn 1 trong 2 đề sau:
Đ 1
Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.
Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).
Đ 2
Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.
Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được)
3. Yêu cầu về bài dự thi
a) Hình thức
- Mỗi thí sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng Tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:
+ Viết (đánh máy, viết tay): Độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.
+ Dựng clip (video, audio): Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube.
- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; phải có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ); thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; quy định cụ thể kích thước giấy như sau:
+ Học sinh sử dụng giấy kích thước tối đa: khổ A3 (29,7x42 cm).
+ Sinh viên sử dụng giấy kích thước tối đa: khổ A2 (42×59,4 cm).
- Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa: 60x120x70cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).
b) Nội dung
- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.
- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.
- Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc 02 phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.
- Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.
- Các thí sinh gửi kèm theo bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.
4. Trách nhiệm của thí sinh tham dự Cuộc thi
- Thí sinh phải tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của Thể lệ Cuộc thi.
- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các clip dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.
- Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các clip dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).
5. Trách nhiệm của Ban Tổ chức Cuộc thi
- Ban Tổ chức Cuộc thi không trả lại bài cho các thí sinh. Ban Tổ chức có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản bài dự thi, sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá cuộc thi và phục vụ các hoạt động khuyến đọc.
- Ban Tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan đến những tác phẩm tham gia dự thi.
IV. QUY MÔ, THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI DỰ THI
1. Quy mô tổ chức cuộc thi.
- Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức với 02 vòng: Vòng sơ khảo và vòng chung kết.
           * Vòng sơ khảo: Trường THCS Phú La. (Chọn ra 30 bài: Mỗi lớp 1 bài)
* Vòng Chung khảo: Chọn 2 bài gửi về ban tổ chức
2. Thời gian tổ chức
a) Lễ phát động: Từ ngày 21/5 đến ngày 10/6/2022
b) Vòng sơ khảo: Từ tháng 27/5 đến ngày 10/6/2022.
Thí sinh nộp bài dự thi gồm bản cứng và bản mềm:
+ Bản cứng: Bao gồm Bài dự thi và Phiếu thông tin thí sinh theo mẫu. Nộp tại phòng Đoàn đội hoặc Thư viện tầng 1 của nhà trường.
+ Bản mềm: Bao gồm Bài dự thi và Phiếu thông tin thí sinh theo mẫu (Nộp tại địa chỉ: thuhangphuongtrung@gmail.com)
c) Vòng chung khảo: Từ ngày 01/7/2022 đến ngày 14/7/2022.
Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ tiếp nhận bài dự thi tham gia vòng chung khảo, thành lập Ban Giám khảo theo quy định và tiến hành chấm bài dự thi.
 
Hiệu Trưởng


Trần Thị Lệ Hà
Nhân viên thư viện


Nguyễn Thị Thu Hằng

Tác giả: Thư viện Phú La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

1269/SGDĐT-CTTT-KHCN

Công văn số 1269/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 20/4/2023 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Thời gian đăng: 21/04/2023

26/KH-PGD

KH triển khai thực hiện mô hình "Mái trường an toàn" ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông năm 2023

Thời gian đăng: 24/04/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,187
  • Tháng hiện tại33,869
  • Tổng lượt truy cập6,133,626

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây