THCS Phú La tổ chức giáo dục kỹ năng sống "Làm chủ cảm xúc"

Thứ bảy - 07/10/2023 09:28

THCS Phú La tổ chức giáo dục kỹ năng sống "Làm chủ cảm xúc"

Học sinh THCS là lứa tuổi đang hình thành những giá trị nhân cách, giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi và khám phá. Song các em còn hạn chế hiểu biết sâu sắc về xã hội, cũng như kinh nghiệm sống nên dễ bị lôi kéo, kích động hoặc dễ bắt chước một số thói hư, tật xấu từ thế giới bên ngoài hoặc từ internet…

Thông thường, các em sẽ có biểu hiện của nhu cầu tự đánh giá, so sánh mình với người khác. Điểm nổi bật ở lứa tuổi này là dễ xúc động, dễ bị kích động, cảm xúc vui buồn lẫn lộn và tình cảm còn mang tính bồng bột.
       Chắc hẳn trong chúng ta nhiều người vẫn còn nhớ quãng thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh chủ yếu học trực tuyến tại nhà, thời gian tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều. Các hoạt động vui chơi ngoài trời bị hạn chế làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các em. Nhiều học sinh đã phải điều trị tâm lý, thậm chí có em đã có những suy nghĩ, hành động tiêu cực làm nguy hiểm đến tính mạng của bản thân,…Vậy nên, việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh THCS là điều vô cùng cần thiết, nhất là trong xã hội phát triển như hiện nay.

Buổi giáo dục kỹ năng sống với nội dung “Làm chủ cảm xúc”, đã phần nào giúp các em hiểu rõ hơn những cảm xúc của chính mình và biết cách làm chủ, kiểm soát bản thân tránh khỏi những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Trực tiếp chia sẻ với học sinh là thầy giáo Đỗ Thái Đăng - Giám đốc công ty giáo dục VIG, người đã truyền cảm hứng cho các em học sinh tại rất nhiều trường học trên cả nước. Đến tham dự buổi ngoại khóa:
       - Về phía khách mời có: đại diện Ban đại diện CMHS nhà trường.
       - Về phía nhà trường có: Cô giáo Trần Thị Lệ Hà – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Trịnh Đình Hiếu – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Đỗ Hải Hòa – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể các thầy, cô giáo, các em học sinh khối 6,7,8.
       Trong buổi ngoại khóa, các em đã được nghe một số câu chuyện của những người nổi tiếng trên thế giới, biết được quá trình để họ có được thành đạt như hôm nay là phải trải qua nhiều khó khăn, thất bại, những áp lực của cuộc sống, công việc; mỗi người đã nỗ lực như thế nào để lấy lại sự cân bằng, tư duy tích cực, xử lý tình huống, vượt qua những khó khăn đó để thành công.
        Tại đây, chính bản thân các em cũng được bày tỏ cảm xúc của mình về những vấn đề mà các em đang gặp phải gia đình cũng như học tập tại trường, lớp, các mối quan hệ với thầy cô, bạn bè. Từ đó, các em đã rút ra cho mình những bài học làm thế nào để kiềm chế cảm xúc, làm chủ bản thân, hạn chế những hành động, suy nghĩ tiêu cực.
        Thông qua đây, các bậc phụ huynh cũng có cảm giác gần gũi và hiểu tâm sinh lý lứa tuổi của con hơn, giành thời gian cho con nhiều hơn, bên cạnh sự quan tâm của các thầy cô giáo.
       Buổi ngoại khóa đã rất thành công vì nhận được sự tham gia hào hứng của các em học sinh. Nhà trường hy vọng sau buổi này các em học sinh sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích để làm chủ cảm xúc từ đó giúp hoàn thiện bản thân hơN.
Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa: