Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Mẹo bảo quản bánh chưng được lâu ngày Tết

Thứ hai - 30/01/2023 13:34

Mẹo bảo quản bánh chưng được lâu ngày Tết

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống trong dịp Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách.
Mẹo bảo quản bánh chưng được lâu ngày Tết

Sau đây là một vài mẹo nhỏ đơn giản giúp bảo quản bánh chưng lâu hơn. Áp dụng cách bảo quản bánh chưng khoa học sẽ giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Tránh được hiện tượng sinh ra độc tố Aflatoxin do nấm mốc sinh trưởng và phát triển trong thực phẩm.

Với bánh chưng, bạn vẫn có thể bảo quản được khoảng 7 đến 10 ngày ở điều kiện bên ngoài. Thế nhưng còn tùy thuộc vào khâu gói bánh buộc chặt không, điều kiện môi trường ở từng nơi mà thời gian có thể chênh lệch. Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Rồi treo bánh tại ở thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.

Nếu muốn tăng thời gian bảo quản, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. Mỗi lần ăn bạn cho vào lò vi sóng hoặc hấp và cũng có thể chiên bánh.

Để bánh được bảo quản được khoảng 15 đến 20 ngày, bạn cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.

Bảo quản bằng túi hút chân không

Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 - 10 ngày ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng), tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá, bánh chưng có thể dùng được trong vòng 15 - 20 ngày.
Lưu ý:

Lá gói bánh dù là lá dong hay lá chuối đều cần phải rửa kĩ, trụng qua nước sôi và để ráo nước, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

- Sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi, dính vào bánh, như vậy dễ gây ra nấm mốc bên trong bánh.

- Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.

 

Tác giả: THCS Phú La

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

2006/QĐ-UBND

Danh mục 34 dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia

Thời gian đăng: 02/05/2024

18/2023/TT-BGDĐT

Thông tư số 18/2023/TT-BGDĐT Hướng dẫn xây dựng THAT-PCTNTT

Thời gian đăng: 16/05/2024

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay55
  • Tháng hiện tại97,184
  • Tổng lượt truy cập6,287,779

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây