Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Kịp thời ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Thứ ba - 31/01/2023 08:55

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nét đẹp văn hoá và ý nghĩa biểu trưng của các thực hành lễ hội đến cộng đồng và công chúng; kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Ngày 17/1/2023, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 13/TB-TP về kết luận của đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội đối với công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương và các lễ hội truyền thống Xuân Quý Mão năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Lễ hội Chùa Hương là Lễ hội lớn của quốc gia, thành phố, kéo dài trong 3 tháng, số lượng các phật tử tham gia hành hương và du khách đế với Lễ hội là rất lớn. Để công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Chùa Hương năm 2023 được thực hiện hiệu quả, đảm bảo đúng mục đích, nội dung, giá trị văn hoá, lịch sử của lễ hội, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tính nhân văn đối với xã hội và mỗi người dân; tăng tính hiệu quả trong bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc, UBND thành phố đề nghị Ban Thường vụ huyện uỷ Mỹ Đức thông cáo báo chí về công tác Lễ hội năm 2023 để người dân và du khách được biết, ủng hộ và thực hiện  nghiêm theo quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nét đẹp văn hoá và ý nghĩa biểu trưng của các thực hành lễ hội đến cộng đồng và công chúng; kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách trẩy hôi, có phương án xử lý kịp thời nhưng tình huống phát sinh trong lễ hội.

Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hoá phẩm trái phép, không để việc biến tướng tín ngưỡng thành dich vụ mạng tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng báo các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong my tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Công khi số điện thoại liên hệ đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và du khách trong quá trình diễn ra lễ hội.

Đối với Lễ hội Đền Hai Bà Trưng, Đền Sóc, Đền Cổ loa, Thành phố giao UBND các huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh chủ động ban hành Kế hoạch tổ chức lề hội truyền thông, triển khai các phương án bảo đảm an ninh an toàn, phương án về trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tư, phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong  tình hình mới cho Nhân dân và du khách trẩy hội, có phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trong lễ hội.

Tuyệt đối không để việc biến tướng tín ngưỡng thành dich vụ mang tính trục lợi, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Thành phố giao các Sở Văn hoá và Thể Thao, Công an Thành phố, Sở Giao Thông và vận tải, Sở Thông  tin và truyền thông, Sở Y tế, Ban Tôn giáo Thành phố… theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện đảm bảo công tác quản lý và tổ chức lễ hội hiệu quả.

Tác giả: THCS Phú La

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

2006/QĐ-UBND

Danh mục 34 dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia

Thời gian đăng: 02/05/2024

18/2023/TT-BGDĐT

Thông tư số 18/2023/TT-BGDĐT Hướng dẫn xây dựng THAT-PCTNTT

Thời gian đăng: 16/05/2024

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay113
  • Tháng hiện tại97,242
  • Tổng lượt truy cập6,287,837

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây