ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH NƯỚC

Thứ sáu - 03/03/2023 08:43

ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH NƯỚC

Sáng nay, 2/3, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 4 Quốc hội khóa XV, sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Võ Văn Thưởng.

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Võ Văn Thưởng giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Đúng 10h, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước

Sau đó, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu nhậm chức.

Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng cảm ơn Quốc hội tin tưởng trao cho cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân trên cương vị Chủ tịch nước.

Tân chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy tiến cử ông đảm nhiệm cương vị này.

Đây là vinh dự lớn lao, trách nhiệm hết sức nặng nề với ông. Ông bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông nguyện không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội xem xét bầu đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Trước đó, vào sáng nay, 2-3, Quốc hội khoá XV đã khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 4 tại Nhà Quốc hội để kiện toàn công tác nhân sự Chủ tịch nước.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đọc tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội xem xét bầu đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo tờ trình, đồng chí Võ Văn Thưởng là cán bộ được đào tạo cơ bản, có uy tín và kinh nghiệm công tác tương đối toàn diện, đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng của Trung ương và địa phương.

Đồng chí Võ Văn Thưởng là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XII, XIII; Thường trực Ban Bí thư khóa XIII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X (dự khuyết), XI, XII, XIII; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khóa XII; Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIV, XV.

Tiểu sử Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Ông Võ Văn Thưởng sinh ngày 13/12/1970, quê quán tại xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Trước khi nhận chức vụ Chủ tịch nước, ông là Thường trực Ban Bí thư Khóa XIII.

Về quá trình công tác, ông từng trải qua các vị trí như:

Từ 1993-2004: Từng giữ các chức vụ Bí thư Thành Đoàn TP HCM; Chủ tịch Hội Sinh viên TP HCM; Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP HCM; Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM.

Từ 11/2004 - 10/2006: Bí thư Quận ủy 12 TP HCM; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Từ 10/2006 - 12/2010: ông là Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (từ 1/2007), Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; ĐBQH khóa XII.

Từ 1/2011 - 4/2014, ông là Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (từ 8/2011).

Từ 4/2014 - 1/2016: ông là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Từ 2/2016 - 1/2021: ông là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; phụ trách Hội đồng Khoa học các Ban Đảng Trung ương và Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (từ 1/2019); Đại biểu Quốc hội khóa XIV (7/2016).

Tháng 2/2021: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (3/2021); Đại biểu Quốc

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn