Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2023

Thứ hai - 06/03/2023 09:22

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2023

            UBND QUẬN HÀ ĐÔNG
THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3
Chủ đề “Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ”
Cuốn sáchVÒNG TAY CỦA MẸ


*Thông tin thư mục:
Vòng Tay Của Mẹ/Jack Canfield; Ngọc Diệp – Vi Thảo dịch .- Tái bản có chỉnh sửa từ Chicken Soup.- T.P. Hồ Chí Minh: Tổng hợp, 2019.- 191 tr.;20,5cm.
 
      *Mục đích: Giúp học sinh  hiểu rõ thêm về lịch sử và ý nghĩa của ngày 8/3
      Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX.
      Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909. Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
      Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
      Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.
     Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…
     Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…
     Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.
     II. Hình thức tuyên truyền:   
Trên trang Wetsile của nhà trường. Loa phát thanh nhà trường
     III. Thời gian thực hiện
     -  Ngày 08/3/2023
     - Thành phần: Giáo viên và học sinh toàn trường.
     - Người thực hiện: NV thư viên, cộng tác viên thư viện
    IV. Nội dung: 
      Kính thưa các thầy giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
     Trong buổi giới thiệu sách kỷ niệm ngày “Quốc tế phụ nữ 8/3” hôm nay, thư viện trường THCS Phú La xin trân trọng gửi đến bạn đọc cuốn sách “Hạt giống tâm hồn – Vòng tay của mẹ” của tác giả Jack Canfield do nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh phát hành.
     Các em ạ! Mỗi chúng ta sinh ra ai cũng có mẹ. Mẹ là người phụ nữ đặc biệt quan trọng của mỗi chúng ta. Mẹ sinh ta ra, chăm sóc và nuôi dưỡng ta nên người. Mẹ là người chứng kiến ta lớn lên, trưởng thành và thành công. Mỗi khi con sai người khác có thể chỉ trích, ghét bỏ nhưng mẹ vẫn là người sẵn sàng quan tâm, tha thứ và động viên. Nếu hỏi, ai là người có tình thương bao la nhất với những đứa con, chắc chắn sẽ là mẹ. Sứ mệnh của người Mẹ là để bên cạnh con bảo vệ, che chở và yêu thương. Chẳng có vòng tay nào ấm áp bằng vòng tay của mẹ bởi nó ngập tràn những yêu thương.
Những câu chuyện trong cuốn sách được chắt lọc tinh tế từ những câu chuyện đời thường để ta hiểu hơn về trái tim và tình yêu của người mẹ. Mẹ hy sinh mọi thứ từ sở thích, đam mê, công việc, … để đổi lấy những niềm vui nho nhỏ từ những lời hỏi thăm hay những thành tích trong học tập mà con mình đạt được.
     Cuốn sách giúp tôi cảm nhận rõ hơn về tình mẫu tử thiêng liêng. Đồng thời đồng cảm với tình yêu thương trìu mến giữa mẹ và con gái. Nó như một sợi dây vô hình gắn kết Mẹ với những đứa con. Toàn bộ ký ức tuổi thơ như ùa về qua từng trang sách. Lật giở từng trang sách là lật giở những ngày tháng đã qua và suy ngẫm những điều tưởng chừng đơn giản. Một trăm chín mươi hai trang sách chứa đựng những triết lý sâu xa nhất về những điều gần gũi nhất. Ngắn gọn nhưng cảm động và chân thành, cuốn sách là bức chân dung về mẹ và tâm hồn người mẹ. Tôi nghĩ rằng mình gặp mẹ mỗi ngày nên mình hiểu mẹ nhất. Nhưng không tôi chỉ hiểu một phần nào về mẹ mà thôi. Con cái luôn cho mẹ một thế giới rộng lớn – thế giới của riêng chúng. Và mẹ dễ dàng tìm thấy được thế giới của riêng mình trong chính những đứa trẻ.
     Quyển sách này không chỉ dành riêng cho những người phụ nữ – những người vừa là người con, vừa là người mẹ – mà còn dành cho tất cả những ai hiểu và yêu thương phụ nữ, bởi trái tim của họ sẽ cảm nhận được những câu chuyện về tình yêu thương, sự động viên, nỗi mất mát, sự sum họp, hy sinh, thủy chung, những quan tâm bình dị hàng ngày – tất cả những điều đó đã góp phần tạo nên quyển sách này. Các em hãy tìm đọc sách tại thư viện tầng 1 trường THCS Phú La để hiểu hơn về nội dung cuốn sách nhé
 

       Buổi tuyên truyền giới thiệu sách đến đây tạm dừng. Nhân kỷ niệm ngày 8/3 tôi xin được gửi lời kính chúc tốt đẹp tới toàn thể các cô giáo và các bạn nữ sinh của trường ta luôn vui vẻ, xinh đẹp, thành công và hạnh phúc!
        Trân trọng cảm ơn!

                                              Hà Đông, ngày 08 tháng 03 năm 2023
                                                                            Người thực hiện
                                                                       Nguyễn Thị Thu Hằng


 

Tác giả: THCS Phú La

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

2006/QĐ-UBND

Danh mục 34 dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia

Thời gian đăng: 02/05/2024

18/2023/TT-BGDĐT

Thông tư số 18/2023/TT-BGDĐT Hướng dẫn xây dựng THAT-PCTNTT

Thời gian đăng: 16/05/2024

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay326
  • Tháng hiện tại66,496
  • Tổng lượt truy cập6,478,369

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây