Trang nhất » Tin Tức » Phổ biến, giáo dục pháp luật

Kỹ năng thoát hiểm khi sống ở các khu cao tầng khi xảy ra cháy

Thứ năm - 22/12/2022 08:51

Kỹ năng thoát hiểm khi sống ở các khu cao tầng khi xảy ra cháy

Phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát hiểm cho người dân sinh sống ở các khu nhà cao tầng khi có đám cháy xảy ra

Câu hỏi: Anh/ chị sẽ phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát hiểm cho người dân sinh sống ở các khu nhà cao tầng khi có đám cháy xảy ra như thế nào?

Trả lời:

- Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong tòa nhà phải để ý đến các đường lối, sơ đồ thoát nạn. Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có cháy xảy ra.

- Khi có cháy hãy thật sự bình tĩnh suy xét, đó là yếu tố quan trọng nhất.

- Dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại.

- Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối có đèn EXIT để thoát nạn. Tuyệt đối không dùng thang máy vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bị kẹt trong đó.

- Trong quá trình thoát nạn nên thông báo cho những người khác ở các phòng lân cận biết.

- Khi di chuyển trong khu vực có nhiều khói phải cúi thấp người (đôi khi phải bò trên sàn) để khỏi bị ngạt vì khói luôn luôn bay lên cao. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước che kín miệng, mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc.

- Nếu phải băng qua lửa thì ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi phải dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần, áo gây bỏng da.

- Trước khi mở cửa phòng để đi ra ngoài hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

- Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất). Khi còn ở trong phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chèn kỹ các khe hở không cho khói tràn vào phòng.

- Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công/cửa sổ hãy hô to hoặc vẫy khăn (có thể dùng đèn flash của điện thoại di động khi trời tối) cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

- Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống.

- Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý: tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm.

- Khi có thang, đệm của lực lượng PC&CC đến và được yêu cầu, hướng dẫn của họ thì mới nhảy xuống.

- Trong quá trình thoát nạn, phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của lực lượng PCCC chuyên nghiệp hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

- Giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo. Không nên giúp đỡ người khác khi bản thân cũng bị khói, lửa đang đe dọa.

- Khi đã thoát ra ngoài tuyệt đối không được quay lại.

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn