Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hà Đông hướng đến mục tiêu vì an ninh, an toàn trong trường học

Thứ tư - 29/03/2023 11:07

Hà Đông hướng đến mục tiêu vì an ninh, an toàn trong trường học

Nhằm hướng đến mục tiêu vì mái trường đảm bảo an ninh, an toàn, chiều 28/3, Ban Chỉ đạo 138 quận Hà Đông và Công an quận đã tổ chức tổng kết công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho học sinh năm 2022, phát động Chương trình 'Mái trường an toàn' năm 2023.

       Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật

       Theo Công an quận Hà Đông, hết dịch bệnh Covid-19, học sinh trở lại học tập trực tiếp tại trường. Do thời gian dài tiếp cận với internet, nhiều em học sinh do thiếu sự giáo dục, giám sát của nhà trường, phụ huynh đã tham gia vào các tệ nạn các hội như: đua xe trái phép, đánh nhau, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Hầu hết các em có hành vi tự phát, chỉ khi đối diện với các hình phạt pháp lý các em mới hiểu rõ hành vi của mình bị pháp luật nghiêm cấm.

       Trước thực trạng đó, năm 2022, Công an quận Hà Đông đã tham mưa cho Ban chỉ đạo 138 triển khai Chương trình “Mái trường an toàn”. Thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy Công an Nhân dân (11/3/1948 – 11/3/2023), BCĐ138 quận Hà Đông, Công an quận tổ chức Chương trình “Mái trường an toàn” năm 2023 nhằm tổng kết công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho học sinh năm 2022; Triển lãm tranh, trưng bày sách “Học sinh với pháp luật”; Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh năm 2023.

       Đến dự và tham gia chương trình Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng đại diện các phòng nghiệp vụ Công an TP, lãnh đạo quận, công an quận Hà Đông và gần 2.000 thầy cô giáo và em học sinh các trường trên địa bàn quận.

        Trung tá Bùi Nhật Quang, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: “Năm 2022, Công an quận Hà Đông khởi xướng, triển khai mô hình “Mái trường an toàn” đã tuyên truyền pháp luật cho gần 46.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh của các trường trên địa bàn bằng nhiều hình thức đổi mới, phương pháp sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật an toàn, an ninh mạng; Phòng chống bạo lực học đường; Phòng chống ma túy, An toàn giao thông, Phòng cháy chữa cháy,… Hành trình ý nghĩa này không chỉ mang tới những buổi tuyên truyền pháp luật mà còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: thi vẽ tranh, trưng bày tủ sách pháp luật, hội thi tìm hiểu pháp luật tại các trường...”
 

         Ngoài ra, Công an quận phối hợp với Đại học Kiểm sát tổ chức "Phiên tòa giả định" xét xử tòa án liên quan đến vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên tại Trường THPT Hà Đông với hơn 1.000 học sinh tham gia giúp các em nắm bắt và xử lý những tình huống khi vấp phải trong thực tế.

        Công an quận đã tổ chức buổi "Tọa đàm phòng chống vi phạm pháp luật cho học sinh trên địa bàn quận" với sự tham gia của các thầy cô giáo, đại diện phụ huynh và các em học sinh, đặc biệt là sự có mặt của một số em học sinh từng vi phạm bị xử lý; để các thầy cô, gia đình và các em học sinh trao đổi, chia sẻ và cùng suy ngẫm về thực trạng đáng lo ngại trong một bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên hiện nay.

       Giảm thiểu bạo lực học đường và tệ nạn xã hội

        Ngay tại buổi khởi động Chương trình “Mái trường an toàn” năm 2023, Ban tổ chức đã tổ chức Hội thi rung chuông vàng với sự tham gia của 100 em học sinh xuất sắc đến từ 26 trường THCS trên địa bàn. Các em học sinh đã trải qua 2 lần thi, với 20 câu hỏi. Qua đó, học sinh được tìm hiểu và trả lời các câu hỏi, tình huống giả định liên quan đến kiến thức pháp luật bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, an ninh mạng, phòng cháy chữa cháy… có 2 học sinh đã xuất sắc vượt qua 20 câu hỏi chính và 3 câu hỏi phụ để đồng dành giải Nhất.

2 học sinh đạt giải nhất trong cuộc thi "Rung chuông vàng" tìm hiểu pháp luật.

        Là một trong những học sinh tham gia cuộc thi, Nguyễn Phùng Ngọc Lan (học sinh lớp 8, Trường THCS Kiến Hưng, Hà Đông), chia sẻ: “Cuộc thi ngày hôm nay cho em rất nhiều kiến thức bổ ích. Khi chúng ta càng xa lánh bạn, thì càng đẩy bạn sa ngã nhanh hơn. Nếu em gặp phải những trường hợp làm ảnh hưởng đến tính mạng, danh dự của bạn mình, hay người khác em sẽ quan tâm, hỏi han bạn và tuyên truyền đến mọi người về kiến thức mình học được nạn bạo hành, bạo lực học đường, hoặc tìm cách giúp bạn mình thức tỉnh”.

         Một em học sinh khác chia sẻ: "Em đã chứng kiến một số bạn bị bạo hành ngoài đường. Khi em được trang bị những kiến thức về pháp luật, vô cùng quý báu. Nếu em, hay bạn bè, người thân em có rơi vào những tình huống được các cô, chú công an trao đổi sẽ tìm cách thoát ra, hoặc giải quyết nó bằng cách đối thoại, không sử dụng bạo lực”.

Các lãnh đạo Công an TP, quận Hà Đông, Công an quận Hà Đông cùng các học sinh khổi động Chương trình “Mái trường an toàn” năm 2023.

         Chương trình “Mái trường an toàn” năm 2023, do Công an quận Hà Đông tham mưu cho BCĐ 138 quận tổ chức, hứa hẹn với những nội dung vô cùng thú vị. Triển lãm tranh, trưng bày sách với chủ đề “Học sinh với pháp luật”. Ban tổ chức kỳ vọng trang bị kiến thức về pháp luật cho các em học sinh nhằm phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật.

         Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho hay, trên địa bàn quận Hà Đông đã có một số vụ học sinh xô xát tập thể kể cả trong và ngoài nhà trường. Do các em dễ bị lôi kéo, dụ dỗ trên mạng. Năm 2022, BCĐ 138 đã vào cuộc kịp thời và giảm thiểu các vụ bạo lực học đường. Năm 2023, Phòng giáo dục triển khai, mở rộng tuyên truyền hơn đến các trường Tiểu học, THCS, THPT, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh.

       "Các buổi tuyên truyền sẽ được tổ chức theo chuyên đề, tọa đàm chuyên sâu, phiên tòa giả định để phát huy hiệu quả phối hợp giữa gia đình – nhà trường – xã hội giáo dục pháp luật cho học sinh. Công tác tuyên truyền chúng tôi thực hiện mục tiêu là thường xuyên, liên tục và với nhiều hình thức khác nhau. Qua đó, giúp các em dễ hiểu, học và làm theo pháp luật”, bà Nguyễn Thị Thu Hương nói.

          Dự kiến, năm 2023, Chương trình “Mái trường an toàn” năm 2023 sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến 81 điểm trường với hơn 90.000 học sinh, tổ chức 35 buổi tọa đàm giữa cơ quan quản lý với 5.000 lượt giáo viên, học sinh, phụ huynh cùng nhiều hoạt động bổ ích nhằm tổ chức những buổi tập huấn cho các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh về kỹ năng xử lý tình huống pháp luật, an toàn mạng, an toàn thông tin.

        Thông qua đó, Công an quận Hà Đông cũng làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa các hình vi vi phạm pháp luật trong học sinh, hướng đến mài trường an ninh, an toàn, giảm đến mức thấp nhất tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Tác giả: THCS Phú La

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

1269/SGDĐT-CTTT-KHCN

Công văn số 1269/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 20/4/2023 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Thời gian đăng: 21/04/2023

26/KH-PGD

KH triển khai thực hiện mô hình "Mái trường an toàn" ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông năm 2023

Thời gian đăng: 24/04/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập152
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm144
  • Hôm nay36,752
  • Tháng hiện tại77,106
  • Tổng lượt truy cập5,326,708

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây