Công an Hà Nội cảnh báo ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống

Thứ sáu - 14/04/2023 14:36

Công an Hà Nội cảnh báo ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống

Các đối tượng kéo, tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Ngày 11/4, Công an TP Hà Nội thông tin về tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi. Theo Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội cho hay, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp có mẫu mã, hình thức, thành phần chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần mới, được giới trẻ ưa chuộng.

Đáng báo động hơn, ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống. Mục đích của các đối tượng khi pha trộn ma túy trong thực phẩm chủ yếu để thuận lợi trong giao dịch, mua bán, vận chuyển, cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng là có thể mang ma túy về cất giấu trong nhà mà người thân không phát hiện được

Nhóm tội phạm nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên. Theo đó, trong năm 2022, Công an các quận Nam Từ Liêm và Tây Hồ đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy dưới dạng thực phẩm.Cụ thể gồm: MDMA, Methamphetamine, Ketamin và cả Nimetazepam.

Mới đây, đầu tháng 2, Công an huyện Thạch Thất đã bắt giữ Nguyễn Văn Duy (xã Hữu Bằng), đối tượng phân phối, bán thuốc lá điện tử chứa chất ma túy cho các thanh niên trên địa bàn.

Theo kết quả giám định, chất có trong thuốc lá điện tử mà Nguyễn Văn Duy bán là ADB-Butinaca, thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp trong danh mục cấm. Ma túy thế hệ mới có tốc độ sản xuất nhanh hơn, đồng thời gây tác động đến con người lớn hơn nhiều lần so với các loại ma túy truyền thống.

Cơ quan công an khuyến cáo, nhiều bạn trẻ cho rằng các loại ma túy mới khi sử dụng sẽ không gây nghiện, tuy nhiên, đây là quan điểm rất sai lầm. Ma túy thế hệ mới có khả năng gây nghiện rất nhanh, đồng thời tàn phá hệ thần kinh trung ương, khiến người dùng không điều khiển được hành vi, thường xuyên hoang tưởng. Rất nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra sau khi sử dụng các loại ma túy này. Do đó, các bạn trẻ không được sử dụng dù chỉ một lần.

Ma túy dưới dạng thực phẩm.

Ma túy thế hệ mới có tốc độ sản xuất nhanh hơn, đồng thời gây tác động đến con người lớn hơn nhiều lần so với các loại ma túy truyền thống. Theo cơ quan công an, nhiều bạn trẻ cho rằng các loại ma túy mới khi sử dụng sẽ không gây nghiện, tuy nhiên, đây là nhận thức rất sai lầm.

Ma túy thế hệ mới có khả năng gây nghiện rất nhanh, đồng thời tàn phá hệ thần kinh trung ương, khiến người dùng không điều khiển được hành vi, thường xuyên hoang tưởng. Rất nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra sau khi sử dụng các loại ma túy này. Do đó, các bạn trẻ tuyệt đối không được sử dụng.

Theo thống kê, tính đến giữa tháng 2-2023, tại Hà Nội có tổng số 17.438 người nghiện, người sử dụng ma túy, trong đó ở cộng đồng là 12.162 người; vắng mặt 2.205 người; ở trung tâm 1.531 người; ở trường, trại 1.540 người.

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn