Lễ hội gói bánh chưng – nét đẹp được tái hiện tại trường THCS Phú La- Hà Đông.

Thứ hai - 05/02/2024 20:19

Lễ hội gói bánh chưng – nét đẹp được tái hiện tại trường THCS Phú La- Hà Đông.

Tục gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam được lưu truyền từ thời xa xưa, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh để dâng lên ông bà tổ tiên nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu.
       Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, tổ chức các hoạt động giảng dạy gắn liền với giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, sáng thứ 7 ngày 03/02/2024 trường THCS Phú La, Hà Đông đã tổ chức “Lễ hội bánh chưng” cho học sinh nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 và tặng quà cho học sinh thuộc gia đình chính sách và một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh, thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ của học sinh trường THCS Phú La đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.
       Nào lá dong xanh, gạo nếp trắng thơm, đỗ vàng ươm căng mẩy, miếng thịt ướp tiêu thơm nồng, dây lạt mềm. Quang cảnh sân trường ấm áp mùi Tết... Tất cả đã sẵn sàng để học sinh được trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học.
       Mỗi lớp đều cử ra những thành viên khéo léo, giỏi giang nhất để tham gia gói bánh chưng vuông vắn và đẹp nhất trong thời gian nhanh nhất với mong muốn những chiếc bánh chưng của lớp mình sẽ trở thành một món quà ý nghĩa tặng cho những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường.
      Cũng tại buổi lễ hội gói bánh chưng các hoạt động vui chơi như: múa sạp Tây Bắc, nhảy bao bố, nhảy ô tiếp sức, múa hát văn nghệ…cũng được các em học sinh, các thầy cô giáo tham gia hưởng ứng nhiệt tình.
      Ngày hội đã đem lại không khí đoàn kết trong cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và nhân viên trong nhà trường. Mặc dù khá vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì ngày hội đã đem lại không khí Tết cho mọi người.
      Ngày hội kết thúc, sản phẩm đã được nhà trường trao tặng cho học sinh gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Món quà tuy đơn sơ nhưng là cả tấm lòng của thầy và trò nhà trường gửi đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để sẻ chia cùng các em chút hương sắc ngày xuân cũng như sự đầm ấm, gần gũi, yêu thương, đùm bọc và thân thuộc trong những ngày Tết Nguyên đán truyền thống của dân tộc Việt Nam.
      Năm mới sắp qua, năm mới đang đến, nhà trường xin kính chúc quý phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc, bình an.
Một số hình ảnh của buổi lễ hội gói bánh chưng: