Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tuyên truyên, vận động Nhân dân không hút thuốc lá ở nơi công cộng

Thứ bảy - 18/03/2023 09:40

Tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ, hợp tác, thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 - 2024.

Theo đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và tạo môi trường không khói thuốc trên địa bàn Thủ đô,  tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; Tiếp tục nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại của thuốc lá để tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, giảng dạy về phòng, chống tác hại của thuốc lá, chuyển đổi ngành nghề cho người trồng cây thuốc lá; Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH ) của thuốc lá.

Để đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu trên, Thành phố sẽ tổ chức lễ mít tinh và truyền thông lưu động hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31 /5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5 hàng năm với sự tham gia của Bộ Y tế, đại diện các Sở, ngành, đơn vị cùng sự tham gia của phóng viên các cơ quan báo chí của thành phố Hà Nội.

Đồng thời, tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ, hợp tác, thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc. Tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về môi trường không khói thuốc tại các trường học nhằm thay đổi thái độ, hành vi của học sinh về việc hút thuốc lá.

Thành phố cũng chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với Đài PTTH Hà Nội xây dựng và phát sóng các phóng sự chuyên đề việc triển khai thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá tại các đơn vị trên địa bàn. Thiết kế thư mục riêng trên website của Sở Y tế để trao đổi và chia sẻ thông tin. Cập nhật các văn bản, các hoạt động của Bộ Y tế, các kế hoạch, các hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá Thành phố và quận, huyện, thị xã. In và treo các pano tuyên truyền về PCTH thuốc lá, cấp phát pano, tờ rơi, áp phích, đề can cho các quận, huyện, thị xã và các Sở, ngành của Thành phố về nội dung PCTH thuốc lá.

UBND Thành phố lưu ý tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục duy trì điểm tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Xây dựng các tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác PCTH thuốc lá.

Thời gian tới, Thành phố cũng sẽ tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTH thuốc lá, tập huấn cho các các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cán bộ công an xã, phường, thị trấn, giáo viên các trường THCS và THPT về tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường/trường học không khói thuốc; tập huấn cho các cán bộ cộng tác viên và Y tế thôn về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng.

Tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn. Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

Tại Kế hoạch, UBND Thành phố giao Sở Y tế là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá Thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, trường học; duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc tại bệnh viện” trong toàn ngành y tế; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc” và “Trường học không khói thuốc”. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác truyền thông về tác hại của sử dụng thuốc lá, Luật PCTH thuốc lá và các quy định xử phạt vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên tờ tin, website của các Sở, ban, ngành, UBND các cấp; đẩy mạnh công tác truyền thông trong cộng đồng dân cư tại các khu dân cư, tổ dân phố...

Thành phố cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các sở, ngành, đoàn thể thuộc Thành phố tích cực vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động và các hội viên tham gia PCTH thuốc lá, gương mẫu, tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; phát động phong trào thi đua “Môi trường công sở không khói thuốc”.

UBND các quận, huyện, thị xã quy định không hút thuốc nơi công sở và nơi làm việc trên địa bàn. Xây dựng mô hình điểm “Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc”, “Điểm du lịch không khói thuốc” trên địa bàn. Huy động các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức Hội tham gia tích cực vận động hội viên không hút thuốc và sử dụng thuốc dưới mọi hình thức.

Tăng cường bố trí đội ngũ tuyên truyền viên để tuyên truyên, vận động Nhân dân không sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong cộng đồng dân cư, trong các lễ hội, đám cưới, đám tang, cuộc vui gia đình... và đưa tiêu chí “Không hút thuốc” vào tiêu chuẩn công nhận Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Khu dân cư văn hóa./.

Tác giả: THCS Phú La

Nguồn tin: pbgdpl.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

1269/SGDĐT-CTTT-KHCN

Công văn số 1269/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 20/4/2023 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Thời gian đăng: 21/04/2023

26/KH-PGD

KH triển khai thực hiện mô hình "Mái trường an toàn" ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông năm 2023

Thời gian đăng: 24/04/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,226
  • Tháng hiện tại258,821
  • Tổng lượt truy cập5,508,423

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây