THCS Phú La

https://thcs-phula.edu.vn


TRƯỜNG THCS PHÚ LA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN CẤP QUẬN

TRƯỜNG THCS PHÚ LA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN CẤP QUẬN
       Dạy học truyện lịch sử vốn là một thể loại khiến học sinh cảm thấy khó tiếp nhận vì khoảng cách thế hệ, thời đại đổi thay. Đây cũng là thể loại mới được đưa vào chương trình Ngữ văn 8 mà các con học sinh phải tiếp cận. Chính vì vậy, tổ nhóm chuyên môn nhà trường rất trăn trở tìm cách khơi gợi cho các con được niềm yêu thích với lịch sử nước nhà và hiểu được cách thực hành đọc hiểu một văn bản truyện lịch sử nên đã lựa chọn thực hiện chuyên đề: "Dạy học truyện lịch sử theo đặc trưng thể loại" thông qua tiết thực hành đọc hiểu văn bản: "Bên bờ Thiên Mạc" của tác giả Hà Ân do cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy thực hiện vào sáng ngày 27/03/2024.
       Đến tham dự chuyên đề có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng phòng GD&ĐT Quận Hà Đông; các đ/c trong BGH của 5 trường THCS ở huyện Phú Xuyên gồm: Bạch Hạ, Phú Yên, Đại Thắng, Minh Tân, Đại Xuyên; cùng các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Ngữ văn tại các trường trong quận về dự giờ và tham quan học tập tại nhà trường.
       Để tạo hứng thú và thu hút cho học sinh, mở đầu tiết học cô Thủy đã cho học sinh tham gia trò chơi “Mảnh ghép bí ẩn”. Qua trò chơi giúp cho học sinh nhớ lại những kiến thức cơ bản đã được học ở tiết trước như tên tác giả, đề tài, bối cảnh, cốt truyện và đặc biệt là ngôn ngữ của tác phẩm truyện lịch sử. Tất cả đều nhằm tái hiện một cách sinh động không khí, sự kiện, con người ở giai đoạn lịch sử có những đặc điểm mà không có thể loại truyện nào có thể giống được.
       Đặc biệt ở phần hình thành kiến thức mới, cô Thủy đã giúp cho học sinh nhận ra được nét đặc trưng của nhân vật trong truyện lịch sử, biết rút ra thông điệp của văn bản và cách đọc hiểu văn bản truyện lịch sử thông qua hoạt cảnh về đoạn trích "Bên bờ Thiên Mạc" do nhóm học sinh chuẩn bị từ trước. Hoạt cảnh về đoạn trích được tái hiện lại vô cùng xúc động và chạm đến trái tim của mọi người.
       Tỉ mỉ từng chi tiết, tiết học sâu sắc và hiệu quả nhưng không kém phần sôi nổi và hào hứng của học sinh. Tiết học đã làm rõ hơn những đặc điểm của nhân vật trong truyện lịch sử, những anh hùng yêu nước, sáng suốt, nhân hậu, trọng tình nghĩa. Từ đó giúp các em khắc sâu hơn giá trị của bài học về lòng yêu nước, tự hào dân tộc và cần phải sống sao cho xứng đáng với những hy sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước, những anh hùng đã làm nên lịch sử.
      Thông qua các hoạt động học tập thú vị, các em học sinh nhà trường được phát huy năng lực tự chủ, tự học, tinh thần làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, tự tin chia sẻ... qua đó hình thành phẩm chất yêu nước, nhân ái, trung thực, trách nhiệm theo đúng tinh thần đổi mới giáo dục hiện nay.
      Chuyên đề Ngữ Văn 8 trường THCS Phú La đã thành công xuất sắc, để lại nhiều ấn tượng cho các trò và nhận được nhiều đánh giá tốt đẹp từ phía chuyên viên, các thầy cô tham dự chuyên đề, đặc biệt là lãnh đạo quận Hà Đông và lãnh đạo huyện Phú Xuyên.
      Trân trọng kính mời các thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh cùng xem lại một số hình ảnh của chuyên đề: 

Tác giả: THCS Phú La

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây