THCS Phú La

https://thcs-phula.edu.vn


Công an quận Hà Đông kiên trì thuyết phục đôi vợ chồng già ngưng chuyển tiền cho kẻ lừa đảo

Công an quận Hà Đông kiên trì thuyết phục đôi vợ chồng già ngưng chuyển tiền cho kẻ lừa đảo
ANTD.VN - Khoảng 11h30 ngày 14-3, đại diện ngân hàng BIDV phòng giao dịch Văn Phú - chi nhánh Hà Đông (Hà Nội) thông báo đến Đội An ninh - Công an quận Hà Đông về trường hợp 2 công dân có dấu hiệu bị lừa đảo.

         Lập tức vào cuộc, cơ quan Công an nắm được: ngày 13-3, vợ chồng ông N.H.B (SN 1962) và bà N.T.L (SN 1967), trú quận Hà Đông, nhận được cuộc gọi của 1 đối tượng tự xưng là Công an đang công tác tại quận Nam Từ Liêm, thông báo ông B. đang có liên quan đến 1 vụ án ma tuý, rửa tiền, tài khoản ngân hàng và số chứng minh thư của ông đang bị giả mạo.

        Đối tượng yêu cầu ông kê khai toàn bộ các tài khoản ngân hàng hiện có, số tiền có trong mỗi tài khoản và chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Đối tượng còn sử dụng ứng dụng Zalo thực hiện cuộc gọi có hình ảnh, mặc quân phục của lực lượng công an để tăng sự tin cậy đối với bị hại. Sau khi nhận được cuộc gọi, ông B. tỏ ra hoang mang, lo sợ và đã trao đổi với vợ để thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng.

        Chiều 13-3, bà L. đến ngân hàng Agribank - phòng giao dịch Phú Lãm, chi nhánh Hà Tây (địa chỉ tại Lô A28+29 Khu đấu giá Phú Lương, phường Phú Lương, Hà Đông) và yêu cầu nhân viên ngân hàng làm thủ tục chuyển số tiền 200 triệu đồng đến số tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Mặc dù được nhân viên ngân hàng Agribank tuyên truyền, giải thích, bà L. vẫn yêu cầu thực hiện chuyển số tiền trên.
        Đến sáng 14-3, tiếp tục có nhiều số điện thoại lạ liên lạc với vợ chồng ông B., yêu cầu ông bà tiếp tục chuyển 400 triệu đồng. Vợ chồng ông B. đã đến ngân hàng BIDV - phòng giao dịch Văn Phú, chi nhánh Hà Đông (địa chỉ tại 280-281 La Casta Văn Phú, phường Phú La, Hà Đông) yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiền.

       Do phát hiện có biểu hiện bất thường khi trong quá trình giao dịch, xuất hiện nhiều số điện thoại lạ gọi đến ông B. và bà L., nhân viên ngân hàng đã liên hệ với đội An ninh - Công an quận Hà Đông và được hướng dẫn đề nghị tạm thời không thực hiện giao dịch để cán bộ Công an quận phối hợp.

        Với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Công an quận Hà Đông phối hợp với ngân hàng tích cực tuyên truyền, giải thích cho công dân về các hình thức lừa đảo hiện hành, đề nghị công dân không thực hiện giao dịch chuyển tiền khi chưa xác minh được thông tin cụ thể. Đáng chú ý, khi được hỏi về mục đích rút tiền, vợ chồng ông B. còn tìm kiếm các lý do không có thật để giải thích cho việc rút tiền như gửi tiền cho con đầu tư, rút tiền để trả nợ.

         Sau khi được nghe giải thích cụ thể, 2 công dân đã ngừng việc yêu cầu chuyển tiền. Công an quận Hà Đông đã hướng dẫn công dân đến cơ quan trình báo việc bị lừa đảo; Công an phường Phú Lương – Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc và giải quyết theo thẩm quyền, tổ chức làm việc với ngân hàng Agribank Phú Lãm để xác minh thông tin.

        Công an quận đã liên hệ với chi nhánh ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để xác minh và được biết, may mắn số tiền 200 triệu đồng bà Lâm đã chuyển nhầm cho số tài khoản khác, không phải là số tài khoản mà đối tượng lừa đảo yêu cầu. Đến ngày 15-3, vợ chồng ông B. đã liên hệ ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để làm thủ tục nhận lại số tiền 200 triệu đồng trên.

       Thông tin với PV ANTĐ, chỉ huy CAQ Hà Đông cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tập trung tuyên truyền đến người dân và các tổ chức tín dụng cách nhận biết dấu hiệu nghi vấn, và biện pháp cần làm khi gặp tình huống lừa đảo giả danh Công an yêu cầu chuyển tiền. Chính vì vậy, nhiều trường hợp công dân đã kịp thời được "giải cứu" hàng chục, hàng trăm triệu đồng, khỏi ý đồ của kẻ xấu.

Tác giả: THCS Phú La

Nguồn tin: www.anninhthudo.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây