Giới thiệu sách tháng 1/2023

UBND QUẬN HÀ ĐÔNG
THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1
Chủ đề “Ngày Tết Đoàn Viên”
CUỐN SÁCH “ Chú Tễu Kể Chuyện Tết Nguyên Đán”

*Thông tin thư mục:
Chú Tễu kể chuyện Tết Nguyên Đán/Lê Phương Liên s.t.;b.s.; Minh họa: Vương Linh.- Tái bản lần thứ 2.- H.: Kim Đồng, 2017.- 48tr.: tranh màu; 19cm
I.Mục đích:
Về kiến thức: Trang bị cho học sinh hiểu thêm về ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, đây là ngày để mọi con người đều đoàn tụ với gia đình, trở về quê hương và nhớ về tổ tiên.
Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.
Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp; với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…
Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết năm mới hay chỉ đơn giản: Tết) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc khác.
II. Hình thức tuyên truyền:
Trên trang Wetsile của nhà trường. Loa phát thanh nhà trường
III. Thời gian thực hiện
 -  Ngày 05/01/2023
 - Thành phần: Giáo viên và học sinh toàn trường.
           - Người thực hiện: NV thư viên, cộng tác viên thư viện
IV. Nội dung:
Kính thưa các thầy giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
          Nhắc đến Tết là người ta nghĩ đến ngay đến niềm vui, đến mùa xuân, đến không khí gia đình sum họp đầm ấm và hạnh phúc. Đặc biệt với trẻ em, Tết còn là một điều gì đó rất mới mẻ và kì diệu, luôn được háo hức mong chờ với thật nhiều ước mơ.
Với mỗi người dân Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán có một giá trị tinh thần to lớn, giá trị đó ẩn sâu trong tâm tưởng và đời sống tâm linh của mỗi con người, trong gia đình và cả cộng đồng.
Các con biết không! Chú Tễu, chú rối nước dân gian Việt Nam ta không chỉ biết biểu diễn những tiết mục quen thuộc như chăn vịt, bắt cáo, trèo cây cau...trên ao làng đâu nhé! Hôm nay, chú Tễu sẽ kể chuyện Tết Nguyên đán cho chúng ta nghe đấy. Cuốn sách của nhà xuất bản Kim đồng in trên khổ giấy 14,5 x18,5 cm chứa đựng biết bao điều thú vị  và những sự tích đặc sắc gắn liền với cái Tết lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Các con hãy mở cuốn sách nhỏ của chú rối ngộ nghĩnh ra và cùng tìm hiểu về tết Nguyên đán của chúng ta có tự bao giờ? Vì sao lại có tên như vậy?

Cuốn sách “Chú Tễu kể chuyện Tết Nguyên đán” còn là cuốn sách giới thiệu các nét đẹp văn hóa truyền thống của con người đất Việt, đồng thời thể hiện ý niệm của  tác giả về từng khía cạnh tình cảm của con người đối với việc làm tròn bổn phận đối với Trời, Đất, Tổ tiên, ông bà cha mẹ và người thân. Trong những ngày Tết người Việt Nam hoàn toàn tuân theo những giá trị bắt nguồn từ ý nghĩa thiêng liêng, tôn thờ các giá trị nhân văn mà vô cùng trừu tượng, tâm linh.

Qua 48 trang sách “Chú Tễu kể chuyện Tết Nguyên đán” cho chúng ta được chiêm nghiệm, vào không gian và thời gian cổ xưa của người Hà Nội và mọi vùng miền khác nhau trên đất nước Việt. Đó là những cảm xúc xốn xang phấn chấn, đắm chìm vào những hương vị rất riêng biệt cùng hòa quyện vào không khí ấm cúng, rộn ràng của những ngày Tết cổ truyền. Ẩn chứa trong đó một cách rõ nét những thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống từ ngàn đời để lại. Vậy lễ tết là lễ khiến lòng người ta biết tôn trọng và sống hài hòa với thiên nhiên, tôn kính đất trời, tổ tiên cũng như tôn kính cha mẹ.
Sách hiện có tại thư viện tầng 1 trường của nhà trường, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho các em những kiến thức bổ ích và thiết thực về phong tục của dân tộc Việt Nam và càng thêm yêu và tự hào về đất nước chúng mình nhé.
Năm mới đến sắp đến rồi kính chúc quý Thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc. Chúc các em học sinh luôn mạnh khẻo, vui vẻ, chăm ngoan, học tốt để có nhiều điểm 10 tặng Bố mẹ trong dịp đầu xuân mới nhé!

Hà Đông, ngày 05  tháng 01 năm 2023
  Người thực hiện