Trang nhất » Tin Tức » Thi cử

Ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn: Giải đáp câu hỏi khó trong Văn học trung đại

Thứ bảy - 15/05/2021 20:31
 Chuyên đề văn học trung đại là một trong bốn chuyên đề lớn trong chương trình Ngữ văn 9. Sau đây là hướng dẫn giải đáp những câu hỏi khó trong chuyên đề này để các học sinh vững tin thi vào lớp 10.

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, phần văn học trung đại sẽ có hai nhóm thể loại chính là tác phẩm truyện kí trung đại và truyện thơ trung đại.

Phần truyện kí trung đại, học sinh tập trung vào hai văn bản là Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) và Hoàng Lê nhất thống chí - Hồi thứ mười bốn (Ngô gia văn phái). Phần truyện thơ trung đại, học sinh chú ý hai văn bản là Truyện Kiều (Nguyễn Du) và truyện Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu).

Với tác phẩm Truyện Kiều, chương trình ngữ văn 9 có 3 đoạn trích. Tuy nhiên thầy Hùng cho biết, trong chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2020-2021, các em được giảm tải đoạn trích Cảnh ngày xuân. Đoạn trích này được đưa về dạng tự học có hướng dẫn. Với tác phẩm Lục Vân Tiên, học sinh chỉ cần học duy nhất đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

"Việc các em nắm chắc được phạm vi ôn tập sẽ giúp quá trình học ôn trong giai đoạn nước rút được trọng tâm, thiết thực và hiệu quả", thầy Hùng nhấn mạnh.

Trong phần ôn tập kiến thức về văn học trung đại, thầy Hùng giải đáp các nội dung cụ thể như sau:

  1. Phân tích phẩm chất cao đẹp và  số phận bi thảm của Vũ Nương trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" (Nguyễn Dữ).
  2. Nghệ thuật tả cảnh của Nguyễn Du qua những đoạn trích trong "Truyện Kiều": Cảnh ngày xuân và Kiều ở lầu Ngưng Bích.
  3.  Hướng dẫn làm bài nghị luận xã hội: Qua văn bản "Chuyện người con gái Nam Xương", hãy nêu suy nghĩ của em về nhận định: "Lòng vị tha là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc".
  4. Phân tích chủ nghĩa anh hùng trong 2 đoạn trích: "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga" và "Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14".

 Ở câu hỏi đầu tiên, khi phân tích về phẩm chất cao đẹp của nhân vật Vũ Nương, thầy Hùng hướng dẫn học sinh làm nổi bật lên ở nhân vật vẻ đẹp ở các khía cạnh: người mẹ hiền, nàng dâu thảo, người vợ thủy chung và người phụ nữ giàu lòng tự trọng. Khi phân tích về luận điểm số phận bi thảm của nhân vật, học sinh cần làm rõ các khía cạnh đức hạnh bị vấy bẩn, gia đình tan vỡ, nỗi oan không thể thanh minh của nhân vật.

"Sau khi kết thúc việc phân tích mỗi luận điểm, các em lưu ý nâng vấn đề lên. Ví dụ với phần luận điểm về phẩm chất cao đẹp của Vũ Nương, các em có thể nâng đó là vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam là một biểu hiện của giá trị nhân đạo của tác phẩm khi tác giả ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp của con người.

Phần số phận bi thảm các em có thể nâng lên đánh giá thành giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Hiện thực ở chỗ phản ánh số phận bi thảm của người phụ nữ và bức tranh xã hội phong kiến bất công. Nhân đạo ở chỗ tác giả xót thương cho số phận bất hạnh của nhân vật và lên án, tố cáo những yếu tố của xã hội phong kiến gây nên sự bất công cho con người", thầy Hùng phân tích.

Trong video dưới đây, thầy Hùng chia sẻ chi tiết cách làm đối với từng câu hỏi giúp các em nắm vững kiến thức phần văn học trung đại để chuẩn bị cho kì thi vào 10:

Phát Video
01:03:30
Những nội dung cần lưu ý khi ôn tập chuyên đề văn học trung đại

Nhật Hồng 

Tác giả: THCS PHULA SƯUTAM

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

NĐ48/2023/NĐ-CP

NĐ/48/2023/NĐ-CP v/v sửa đổi, bố sung một số điều của NĐ số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại CB,CC,VC.

Thời gian đăng: 02/08/2023

375/PGDĐT

Về việc tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2023"

Thời gian đăng: 19/06/2023

32/KH-PGDĐT

KH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GDPL GIAI ĐOẠN 2023-2027 CỦA NGÀNH GDĐT QUẬN HÀ ĐÔNG

Thời gian đăng: 09/06/2023

1269/SGDĐT-CTTT-KHCN

Công văn số 1269/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 20/4/2023 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Thời gian đăng: 21/04/2023

26/KH-PGD

KH triển khai thực hiện mô hình "Mái trường an toàn" ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông năm 2023

Thời gian đăng: 24/04/2023

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm141
  • Hôm nay34,674
  • Tháng hiện tại75,028
  • Tổng lượt truy cập5,324,630

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây