Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động đoàn thể

Giới thiệu bài viết nhân kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ ba - 10/05/2022 21:34

Giới thiệu bài viết nhân kỉ niệm ngày sinh  Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam đều có chung cảm nhận thân thương về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi thân thương Bác Hồ - một vị anh hùng giải phóng dân tộc - một vị lãnh tụ tài ba, lỗi lạc - một vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - một danh nhân văn hóa của thế giới. Lớp lớp thế hệ trẻ chúng ta hôm nay được sinh ra và lớn lên trong nền hòa bình độc lập của đất nước là nhờ một phần công lao to lớn của Bác Hồ.

 

Cả dân tộc Việt Nam gọi chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi thân thương trìu mến Bác Hồ. Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc, một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một nhà lãnh tụ tài ba, lỗi lạc, một danh nhân văn hóa của thế giới. Lớp lớp thế hệ trẻ chúng ta hôm nay được sinh ra và lớn lên trong nền hòa bình độc lập của đất nước là nhờ một phần công lao to lớn của Bác Hồ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890. Đây là giai đoạn nước Việt Nam bị thực dân Pháp đô hộ. Đứng trước cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân phải chịu cảnh khốn cùng dưới gọng kìm của thực dân Pháp đã khiến cho Bác Hồ -  Người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa đã quyết trí ra đi tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Ngày mồng 5/6/ 1911, Bác Hồ với tên gọi Anh Ba  đã rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Ở nơi đất khách quê người hơn 30 năm,  Bác Hồ đã phải chịu bao gian nan, vất vả, cực nhọc bần hàn nhưng Người vẫn không quản ngại gian khó, vẫn quyết trí miệt mài lao động, học tập, nghiên cứu, lạc quan yêu đời để sớm tìm ra con đường cứu nước, giải phóng cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ.  Bất cứ ai sống cùng thời với Bác Hồ, hoặc được Bác đào tạo lý luận cách mạng, được tiếp cận Bác hoặc cùng tham ra chiến trường vào sinh ra tử cùng thời với Bác Hồ mới thấu hiểu hết tấm lòng mà Bác Hồ dành cho dân tộc Việt Nam.

Bác Hồ tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp lần thứ XVIII họp ở Thành phố Tours  - Pari - Pháp năm 1920

Ở Bác Hồ - hội tụ đầy đủ những đức tính cao quí của một con người luôn yêu chuộng hòa bình, yêu đồng chí, đồng bao, yêu thương nhân loại và luôn hết lòng hết sức phụng sự tổ Quốc, phục vụ nhân dân.  Với những đức tích cao quý : “ khiêm tốn, giản dị, thật thà, dũng cảm, thẳng thắn, liêm chính, chí công vô tư” của Bác Hồ đã khiến cho tất cả mỗi chúng ta ai ai cũng phải ngưỡng mộ và kính trọng Người. Cả cuộc đời, Bác đã cống hiến và hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Nói đến Bác Hồ là trong trái tim mỗi người dân nước Việt lại trào dâng một cảm xúc yêu thương trìu mến. Bởi, Nhân dân Việt Nam ai ai cũng đều thấu hiểu công lao trời biển mà Bác Hồ dành cho dân tộc ta, đất nước ta.

Có lẽ tất cả chúng ta, ai ai cũng hiểu thấu ham muốn tột bậc của Bác Hồ. Đó là: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành".  Đọc qua ham muốn đó của Bác, người ta thấy nó rất giản dị, mộc mạc nhưng khi sống ở thời đại Hồ Chí Minh, trải qua những vất vả gian nan, khổ cực của thời đại ấy mới thấy được ý nghĩa nằm sâu trong ham muốn tột bậc đó của Bác là một khát vọng lớn lao, một tình cảm thân thương, trìu mến mà Bác Hồ dành cho dân tộc Việt Nam. Hồ Chí Minh – Người thực sự  là niềm tin tất thắng và là người mang bao hy vọng cho dân tộc Việt Nam và Bác Hồ cũng là người mang đến sự hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Bác Hồ là một vị lãnh tụ cao nhất của đất nước nhưng có lẽ không một ai  thấy có bất cứ một khoảng cách nào giữa lãnh tụ với nhân dân. Bất cứ ai khi tiếp xúc với Bác Hồ đều có chung một cảm giác gần gũi, thân thương như người cha bên các con của mình, như người đồng chí, đồng đội, như người bạn với người bạn. Bởi từng lời nói, từng cử chỉ và hành động của Bác Hồ dành cho mọi người đều rất gần gũi thân thương. Thật xúc động biết bao về con người của Bác.

Chân dung Hồ Chí Minh khó có thể nói hết thành lời. Cả cuộc đời Bác luôn hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh thật vĩ đại, luôn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Hồ Chí Minh đã làm thay đổi cả vận mệnh của dân tộc Việt Nam, mang đến cho dân tộc ta nền hòa bình độc lập, tự do. Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình trong cái nắng vàng rực rỡ cờ hoa, trước toàn thể đồng bào cả nước, Người đã đọc vang Bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và mỗi khi được nghe lại lời Bác đọc trong ngày tuyên bố độc lập ấy là tôi lại thấy xúc động, bồi hồi nhớ về Bác, nhớ đến phút giây thiêng liêng lịch sử năm ấy, trong lòng tôi lại trào dâng một niềm vui sung sướng và hạnh phúc biết bao. Những giây phút lịch sử thật thiêng liên, khó nói thành lời.

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yên giấc ngàn thu, để lại cho dân tộc Việt Nam một niềm tiếc thương vô hạn. Năm đó, Bác Hồ đã đi xa khi Miền Nam chưa được giải phóng, đất nước ta chưa được thống nhất, nhưng trước khi mất, Bác cũng đã dự đoán được ngày chiến thắng của dân tộc ta, của đồng bào ta không còn xa nữa. Và điều đó đã trở thành hiện thực chỉ sau 6 năm kể từ sau ngày Bác mất. Năm 1975, quân và dân ta đã đồng lòng, dốc sức đánh thắng Đế quốc Mỹ, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Cho đến nay, kỉ niệm hơn 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ, chúng ta rất đỗi tự hào với Bác trước những thành tựu mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được cả trong thời chiến cung như thời bình, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới của đất nước.
Mặc dù Bác đã đi xa nhưng hình ảnh Bác Hồ vẫn còn mãi trong tim mỗi người dân nước Việt cũng như bạn bè năm châu. Ai cũng thấy ở Bác tình cảm thân thương, trìu mến về một vị Cha già kính yêu của dân tộc, vị lãnh tụ tài ba, lỗi lạc của đất nước. Với dân tộc Việt Nam, Bác Hồ thật vĩ đại. Bởi Bác là người mang ánh sáng đến cho dân tộc ta và đã giúp nhân dân Việt Nam ta tìm ra con đường giải phóng dân tộc và đưa đất nước ta phát triển đi lên như ngày hôm nay. Chúng ta, lớp lớp thế hệ trẻ ngày nay xin dâng lên Người ngàn bông hoa tươi thắm và xin hứa sẽ ra sức học tập để dựng xây nước nhà, cố gắng gia công mà học tập để đưa đất nước ta ngày càng phát triển hơn, để sánh bước với cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Thu An

Tác giả bài viết: THCS PhuLa sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

240122

Lịch nghỉ tết 2022

Thời gian đăng: 25/01/2022

252022

Kế hoạch đón hs trở lại trường

Thời gian đăng: 25/01/2022

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay670
  • Tháng hiện tại52,272
  • Tổng lượt truy cập2,579,177

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây