Trang nhất » Tin Tức » Thông tin thư viện

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA Giới thiệu sách tháng 4

Chủ nhật - 10/05/2020 22:53

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA Giới thiệu sách tháng 4

Chủ đề: Kỷ niệm ngày sách Việt Nam lần thứ 7 (21/4/2014 - 21/4/2020)
THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHÚ LA
Giới thiệu sách tháng 4


        Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, “Sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và là tâm hồn con người. “Sách” thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Có thể nói “Sách” là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong chúng ta. Và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người.
          Tuy nhiên trong những năm gần đây, với sự phát triển của CNTT phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Nhưng cho dù xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó, gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử. Và cho đến tận hôm nay, sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể so sánh được.
          Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014 thủ tướng chính phủ đã kí quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam với hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc. Đây là một sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tháng 4 cũng là tháng diễn ra “Ngày sách và bản quyền thế giới” (23/4). Việc tổ chức “Ngày sách Việt Nam” vào thời điểm này vừa có ý nghĩa sâu sắc, vừa cho thấy chúng ta ngày càng hội nhập thế giới. Bên cạnh đó, ngày sách cũng nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
Như Lê Nin đã nói “Không có sách thì không có trí thức, không có trí thức thì không có chủ nghĩa Xã hội và chủ nghĩa Cộng sản”. Bởi sách là kho tàng, tri thức của nhân loại là tài sản vô giá. Vì vậy, con người đã xây dựng nhiều nơi để lưu giữ bảo quản và giữ gìn sách, báo, tài liệu như: Thư viện, tủ sách gia đình, các cơ quan, trung tâm học liệu ,.. Nhưng phổ biến nhất đó là “Thư viện”.
          Thư viện trường THCS Phú La cũng vậy. Đó là một trong những nơi lưu trữ, bảo quản và giữ gìn sách, báo, tài liệu phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh.
          Thực hiện Công văn số 144/VHTT-UBND quận Hà Đông ngày 16/4/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Nhà trường hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 và được tổ chức với hình thức và nội dung thiết thực qua Website nhà trường, qua zalo, … để phù hợp với tình hình cả nước và nhân dân, chính quyền địa phương đang tích cực chung tay phòng chống dịch Covid-19.
          Nhà trường đã tổ chức các hoạt động như sau: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày sách Việt Nam, giới thiệu cuốn sách: “Hướng dẫn nghiệp vụ y tế trong trường học: Công tác phòng chống dịch và các bệnh truyền nhiễm” và cuốn sách “Tài liệu hướng dẫn sức khỏe và dinh dưỡng học đường đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hãy tích cực đọc sách và tham gia phong trào “đọc sách trong những ngày nghỉ phòng, chống dịch Covid -19” thông qua sàn giao dịch điện tử Book365.vn, mạng xã hội facebook, youtube, … trong thời gian nghỉ phòng chống dịch tại nhà. Thời gian từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020

       - Hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm nay, thư viện nhà trường sẽ giới thiệu với các em thêm về cách phòng chống dịch Covid -19 như:
- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 02 mét khi tiếp xúc.
- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.
- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
- Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…
- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
-Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
- Giới thiệu cuốn tài liệu hướng dẫn sức khỏe và dinh dưỡng học đường qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh tiểu học và THCS
Giới thiệu Sách Hướng Phòng Chống Dịch Bệnh Trong Trường Học

        Nhằm đẩy mạnh Công tác y tế trường học và công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân, nhất là đối với các em học sinh trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, thư viện trường THCS Phú La xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Tài liệu hướng dẫn sức khỏe và dinh dưỡng học đường” của Nhà xuất bản Lao Động. Cuốn sách gồm có 4 phần: 
Phần I: Nhóm chủ đề dành cho học sinh các lớp 1,2,3
 
 • Chủ đề 1: Sức khỏe răng miệng
 • Chủ đề 2: Rửa tay
 • Chủ đề 3: Chăm sóc tai và mắt
 • Chủ đề 4: Dinh dưỡng
 • Chủ đề 5: Nhận biết và sử dụng thực phẩm an toàn.
Phần II: Nhóm chủ đề dành cho học sinh các lớp 4,5
 
 • Chủ đề 1: Sức khỏe răng miệng
 • Chủ đề 2: Rửa tay
 • Chủ đề 3: Chăm sóc tai và mắt
 • Chủ đề 4: Vệ sinh cá nhân
 • Chủ đề 5: Dinh dưỡng
 • Chủ đề 6: Lựa chọn thực phẩm an toàn.
Phần III: Nhóm chủ đề dành cho học sinh các lớp 6,7
 
 • Chủ đề 1: Sức khỏe răng miệng
 • Chủ đề 2: Rửa tay
 • Chủ đề 3: Chăm sóc tai và mắt
 • Chủ đề 4: Những thay đổi tâm lý và vệ sinh cá nhân trong tuổi dậy thì
 • Chủ đề 5: Phòng ngừa sử dụng rượu bia và thuốc lá
 • Chủ đề 6: Dinh dưỡng
 • Chủ đề 7: Lựa chọn thực phẩm an toàn.
Phần IV: Nhóm chủ đề dành cho học sinh các lớp 8,9
 
 • Chủ đề 1: Sức khỏe răng miệng
 • Chủ đề 2: Rửa tay
 • Chủ đề 3: Chăm sóc tai và mắt
 • Chủ đề 4: Sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng tránh HIV
 • Chủ đề 5: Phòng ngừa ma túy
 • Chủ đề 6: Dinh dưỡng
 • Chủ đề 7: Lựa chọn thực phẩm an toàn.
Trong thời gian tạm nghỉ dịch giãn cách xã các bạn ở nhà làm gì nhỉ? Học bài trên Zoom, đọc sách trên trang website, trên sàn giao dịch điện tử Boot365.vn, chơi thể thao… thì các bạn cũng không được quên việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết và phong phú cho thực đơn của gia đình bạn. Như bổ sung thêm chất đạm, các loại rau củ quả để có thêm nhiều chất Vitamin tăng cường sức đề kháng để chúng ta chung tay phòng chống dịch cho chính các bạn và những người thân yêu của các bạn nhé
 Cuốn sức khỏe và dinh dưỡng sẽ mang lại sự bổ ích cho các bạn trong những ngày nghỉ ở nhà phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ là đã góp phần chiến thắng đại dịch trên toàn thế giới nói chung và nước Việt Nam chúng ta nói riêng.
                     Hà Đông, ngày 21 tháng 4 năm 2020
 
XÁC NHẬN BGH


Trần Thị Lệ Hà
Người giới thiệu


Nguyễn Thị Thu Hằng


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập11
 • Hôm nay279
 • Tháng hiện tại13,268
 • Tổng lượt truy cập803,778

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây